Mè – Vừng

Món ăn mè đen sẽ tốt cho bệnh nhân dạ dày

Hạt vừng còn gọi là hạt mè, trong các bài thuốc người ta cũng gọi là hạt mè, dầu mè. Có 2 loại hạt vừng đen và hạt vừng trắng, vừng đen bổ dưỡng và có nhiều dược tính hơn vừng trắng. Hạt vừng có vị ngọt, tính hàn không độc, có công hiệu giải more »

Phương pháp dùng vừng đen để chữa bệnh

Vị thuốc Vừng đen là tên gọi ở miền Bắc, miền Nam gọi là mè, tên khoa học là Sesamum indicum; Đông y gọi là Chi ma, Hồ ma, Hồ ma nhân, du tử miêu, cự thắng tử, bắc chi ma.  Nó có tác dụng bổ ích can thận, dưỡng huyết, khu phong, nhuận tràng, more »

Mè đen: Hạt tuy nhỏ và công dụng lớn

Vừng đen, (mè đen) là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là vị thuốc chữa bệnh tốt. Theo các chuyên gia thực phẩm thì ăn những thực phẩm có màu đen như vừng đen, đỗ đen, gà ác, gạo cẩm… có thể điều tiết khả năng sinh lý của con người, more »

Lợi ích chữa bệnh từ cây lộc vừng

Vừng tên khác là mè, chi ma, hắc chi ma, hồ ma, dầu ma, kén ma nga (Thái)… Tên khoa học: Sesamum indicum DC. Hạt được dùng làm thuốc. Có 2 loại hạt có màu đen và màu trắng ngà, y học phương đông ưa loại vừng đen (tên thuốc hắc chi ma) hơn. Ngoài more »

Người mắc chứng táo bón nên dùng vửng mõi ngày

Theo y học cổ truyền chứng táo bón kéo dài thường do cơ địa (yếu tố bẩm sinh) như âm hư, huyết nhiệt hoặc do thiếu máu làm tân dịch giảm gây ra, hoặc do người già, phụ nữ sau đẻ cơ nhục bị suy yếu khí trệ, hoặc do người vốn dương hư không more »