Có nguy cơ cạn kiệt nguồn cây thuốc quý

4 can kiet thuoc quy Có nguy cơ cạn kiệt nguồn cây thuốc quý Cao Bằng được thiên nhiên ưu đãi về , nơi sinh trưởng của trên 617 loài cây . Trong đó, có nhiều loại cây đạt tiêu chuẩn cao về hàm lượng, công dụng y học và giá trị kinh tế.

Tuy nhiên, (DL) được ví như “vàng xanh” ở đây đang đứng trước nguy cơ bị tận diệt.

Theo kết quả điều tra cơ bản về ở Cao Bằng từ năm 1969 – 1973, đã phát hiện 617 loài thuộc 211 họ thực vật. Nguồn tự nhiên có nhiều loại, rất đa dạng, phân bố hầu hết các huyện, nhưng nhiều nhất là các huyện Thông Nông, Bảo Lâm, Bảo Lạc, Hà Quảng, Nguyên Bình. Nhiều cây dược liệu quý ở các nhóm: điều trị ngoại khoa, nội khoa, sản khoa…; nhóm kháng sinh diệt khuẩn, điều trị virút, điều trị và hỗ trợ điều trị ung thư, HIV, xơ gan…; nhóm bồi dưỡng nâng cao thể trạng cơ thể…

Cùng với sự phát triển phong phú các loại cây DL, còn có hơn 800 và nhiều người dân biết sử dụng cây để chữa được nhiều bằng cây DL tự nhiên. Những bài thuốc đó được truyền từ đời này sang đời khác tạo nên kho tàng kiến thức bản địa phong phú về .

Ông Hoàng Văn Bé, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Cao Bằng cho biết, hiện nay, nhu cầu sử dụng cây DL chế xuất thuốc trong nước và trên thế giới rất lớn và ngày càng tăng. Riêng trong nước, mỗi năm cần đến trên 50.000 tấn cây DL để chế xuất thuốc. Cao Bằng có trên 600 loại cây DL, trong đó có nhiều , thuốc diện “vàng xanh” giá trị kinh tế cao, nhu cầu thị trường lớn như cây Thanh thiên quỳ, Lan gấm, Cây hoa vàng (Co boóc lương), Thất diệp nhất chi hoa… trị giá triệu đồng/kg.

Ngoài ra, có nhiều loại cây có thể trồng đại trà cung cấp cho thị trường bán lẻ và các công ty dược phẩm. Nếu tỉnh có chiến lược bảo tồn, quy hoạch phát triển cây DL thành hàng hóa thì người dân có thể trồng cây DL làm giàu. Đáng tiếc là do nguồn DL đang bị người dân địa phương khai thác bừa bãi theo kiểu tận diệt, nguy cơ vùng đất giàu tiềm năng về cây thuốc Cao Bằng biến mất đang cận kề.

Nhiều bậc cao niên là lương y các huyện cho biết: Trước đây, đi tìm cây thuốc trên rừng, đồi chỗ nào cũng có. Ra khỏi nhà mấy bước là có thể tìm hái được mấy thang . Bây giờ, thu mua DL giá cao nên một bộ phận nhân dân thi nhau lên rừng tìm kiếm, chặt cả cây, nhổ tận gốc rễ cây thuốc đem bán sang Trung Quốc.

Tại huyện Thông Nông và một số huyện Phục Hòa, Thạch An, Trùng Khánh, Quảng Uyên, Hà Quảng, Trà Lĩnh… có tình trạng người dân đổ xô lên rừng tìm cây thuốc đem bán và có nhiều điểm thu mua cây thuốc ở các tuyến xã.

Hội Đông y tỉnh và các cơ quan chức năng đã thông báo con số “báo động” về tình trạng khai thác kiệt quệ cây DL. Cụ thể, gần 20 năm qua, người dân khai thác cây DL tươi và khô với tốc độ “thần tốc” khoảng gần 10 triệu tấn bán sang Trung Quốc qua các cửa khẩu, ước tính khoảng 300.000 – 500.000 tấn/năm. Giá trị của DL thô đã bán đi ước tính mấy chục tỷ đồng, nhưng khi DL được chế biến dưới dạng thành phẩm trị giá gấp hơn 10 lần.

Nhiều loại đứng trước nguy cơ khai thác tận diệt như Thất diệp nhất chi hoa, Hoàng đằng, Ba kích, Bình vôi, Thanh thiên quỳ… Ông Hoàng Văn Bé, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh cho biết: Hiện nay, số lượng DL xuất qua biên giới giảm đi. Điều này cũng đồng nghĩa với cảnh báo những cây thuốc của tỉnh đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Nguồn: baotintuc.vn
cửa hàng online cây thuốc .vn cung cấp hơn 1000 cây thuốc quý tốt cho sức khỏe. Liên Hệ : 0961815518

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *